Thứ Tư, 11 tháng 1, 2012

Tều

THỦ TRƯỞNG "Cái từ thủ trưởng bắt nguồn từ TQ thời cách mạng." cách đây khoảng 50 năm.
 Là thời bao cấp xa xưa, từ làng xóm đến thành thị ở TQ đều nghèo, cái nghèo thời đó thật dễ hiểu với những người đã từng trải qua, nên nhu cầu cải thiện kinh tế gia đình là một động lực mạnh mẽ. Có một gia đình nhân viên ở trong chung cư chật hẹp. Muốn gia tăng thu nhập gia đình, nên nuôi một chú heo ngay dưới gầm giường. Hàng ngày chăm sóc chú heo cẩn thận vì nó là tài sản rất đáng giá, ăn uống vệ sinh chăm chút còn hơn cả con cái. Thậm chí có lúc còn vỗ về yêu thương và tôn vinh như thủ trưởng trong nhà. Hy vọng cuối năm xuất chuồng cũng có ít tiền tiêu.
Trong chung cư có vị thủ trưởng cơ quan ở cùng tầng, cách nhà nhân viên nữ mấy căn, lâu lâu cũng ghé thăm nhà nhân viên, tiếng là gần với quần chúng…..
Một hôm, Nữ CB đang chăm heo: “Thủ trưởng ơi, em yêu thủ trưởng lắm, mong cho thủ trưởng luôn khỏe mạnh, ăn nhiều cho khỏe, nếu thủ trưởng có mệnh hệ gì thì chúng em chết mất”…. Tình cờ, thủ trưởng thật hôm đó ghé qua, mới đi đến gần cửa sổ bổng nghe những lời nói như có cánh âm vang vào tai. Ông ta thích quá nghĩ là cô nhân viên rất yêu mến mình, ông không gõ cửa nữa mà đứng nghe thêm vài câu tình cảm như trong mơ, rồi những bước chân của ông cũng như mơ, ông lâng lâng quay về nhà mà lòng tràn đầy niềm vui.
Ngày hôm sau, trước cửa cơ quan, ông thủ trưởng tươi cười khi thấy cô nhân viên khải ái của mình đến làm việc, ông rất vui và bắt tay cô nhân viên. Lầu đầu tiên sau nhiều năm làm việc, cô hoàn toàn bị xốc và chẳng hiểu gì. Một tiếng sau, trưởng phòng tổ chức được gọi lên, Thủ trưởng gợi ý. Cái cô nhân viên… anh thấy thế nào?   Dạ dạ em em..chưa.. hiểu… Tớ hỏi về năng lực ý… cô ta có thể đảm đương cương vị phó phòng không? Tớ thấy cô ta có nhiệt huyết, trung thành với cơ quan….cậu thấy được không?  Dạ dạ được. Vậy, mai cậu làm QĐ giao chức vụ cho cô ý. Dạ.
Ngày hôm sau, Trưởng phòng tổ chức đích thân xuống tận nơi xin mời cô lên phòng giám đốc để nhận quyết định: Thủ trưởng trịnh trọng trao cho cô quyết định giao nhiệm vụ mới là đảm nhiệm cương vị phó phòng. Giám đốc dặn dò ân cần vài điều và cuối cùng thổ lộ tâm tình rằng đã làm thủ trưởng nhiều năm nhưng chỉ thấy cô là người yêu quý và quan tâm đến tôi nhất… riêng tình cảm này đã là hoàn toàn xứng đáng… rằng từ nay nên phát huy và nhân rộng mô hình…
Cô nhân viên tay cầm quyết định mà bàng hoàng chẳng hiểu gì, cô chưa bao giờ có tâm suy nghĩ đến thủ trưởng, còn khối chuyện khác để lo: Cho chồng, cho con, cái ăn, cái mặc …. Và đặc biệt hơn, cô nghĩ: Hiện giờ con heo mới được cô yêu thích nhất và thật sung sướng nếu như đến lúc xuất chuồng, nó toàn toàn không bi ốm đau. Cô sẽ thu được một khoản tiền để trang trải cho gia đình.
Thế đấy: Đôi khi thực tế vô tình, chỉ mong các ngài được gọi là thủ trưởng thì cũng cẩn thận. Phải thật sự vì cơ quan, vì xã hội, vì dân chưa….. mới mong có được sự tin yêu của cấp dưới, của nhân dân. Nếu chưa làm được như vậy,  có thể có đứa đang yêu thích con heo mà lại nhầm tưởng là nó yêu mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét