Thứ Năm, 24 tháng 11, 2011

Giá trị một ly sữa

Một cậu bé nghèo phải đi bán hàng rong để kiếm tiền học. Một hôm, cậu đói đến lả người. Túi cậu chỉ còn  một đồng. Nhưng cậu đã hứa để mua bánh cho đứa em ở nhà.
Tần ngần một lát, cậu quyết định ghé vào ngôi nhà phía trước để xin chút gì đó bỏ bụng. Người ra mở cửa là một thiếu phụ trẻ đẹp. Cậu bối rối, nên thay vì hỏi xin ăn, cậu chỉ dám xin một ly nước.
Thấy dáng vẻ nghèo khổ và đói lả của cậu bé, người phụ nữ  đã đem ra cho cậu một ly sữa lớn.
Cậu chậm rãi nhấp từng ngụm sữa rồi hỏi:
- Cháu nợ cô bao nhiêu ạ ?
Người phụ nữ trả lời:
- Cháu không nợ gì cả. Mẹ cô đã dạy không nên nhận tiền trả cho lòng tốt.
Cậu bé cảm kích đáp:
- Cháu  biết ơn cô từ sâu thẳm trái tim cháu.
Khi ra đi, cậu cảm thấy khỏe khoắn hơn và tin tưởng cuộc đời này có rất nhiều người tốt, cậu tin vào tương lai mãnh liệt hơn. Trước đó, cậu như muốn đầu hàng số phận.
Nhiều năm sau, có người phụ nữ bị ốm nặng. Các bác sĩ địa phương đều bó tay. Họ chuyển bà đến thành phố lớn để các chuyên gia nghiên cứu căn bệnh lạ lùng này.
Tiến sĩ Howard Kelly được mời đến tham vấn.
Khi nghe cái tên thị trấn nơi người phụ nữ ở, như có linh tính. Ngay lập tức, ông đến ngay phòng bệnh của người phụ nữ. Ông nhận ra ngay ân nhân của mình năm xưa. Quay về phòng hội chẩn, ông quyết định dốc hết sức để cứu sống bệnh nhân này. Cuối cùng nỗ lực của ông cũng thành công.
Bệnh người phụ nữ đã thuyên giảm và sau đó khỏi hoàn toàn.
Trước ngày bà xuất viện, bác sĩ Kelly yêu cầu phòng y vụ chuyển hóa đơn để xem lại. Ông viết vài chữ bên lề của tờ biên lai.
Nhận hóa đơn thanh toán, người phụ nữ hồi hộp và đoán rằng số tiền phải trả rất cao, có lẽ bà sẽ phải làm việc cật lực cả đời mới trả hết. Thật bất ngờ, bà đọc thấy bên lề hóa đơn một hàng chữ :
“Đã được thanh toán bằng một ly sữa”.

Ký tên: Bác sĩ Howard Kelly.

Đây là câu chuyện có thật. Tiến sỹ Howard Kelly là một nhà vât lý lỗi lạc, đã sáng lập ra Khoa Ung thư tại trường Đại học John Hopkins năm 1895.
Nguồn: Copy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét